Ads (728x90)

Với mức giá siêu đắt đỏ, những loại rau hữu cơ có giá đắt gần gấp đôi giá thịt bò Mỹ và có lẽ chúng chỉ để phục vụ cho những nhà giàu.

Rau hữu cơ là loại rau không sử dụng thuốc trừ sâu và phân hóa học, nguồn thức ăn trong chăn nuôi là nguồn thức ăn tự nhiên. Rau phải nằm trong vùng sản xuất an toàn theo qui định của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn. Qui định này đánh giá chất lượng đất và nước không bị nhiễm hóa chất độc hại, kim loại nặng,… Chính vì những tiêu chuẩn khắt khe này mà giá của loại rau này thường cao gấp cả chục lần rau thường, thậm chí nhiều loại giá bán còn cao gần gấp đôi giá thịt bò Mỹ.

Chị Thanh Tuyền ở Trung Hòa Nhân Chính (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: khoảng gần 5 năm nay nhà chị đều chọn mua các loại rau của quả, rau gia vị ăn hàng ngày trồng theo phương pháp hữu cơ. Vì chị rất tin tưởng vào chất lượng của các loại thực phẩm này.

Theo đó, chị phải tính toán số lượng rau củ đủ cho gia đình 7 người nhà chị ăn trong một tuần liền. Bởi đơn vị bán rau chỉ nhận đặt hàng vào ngày duy nhất trong tuần, sau hai ngày đặt hàng sẽ trả đủ lượng rau theo đơn hàng mình đã đặt.

Về mặt giá cả, chị chia sẻ rau xà lách đỏ 1 kg giá 96.000 đồng, xà lách mache 1 kg hết 336.000 đồng, bí ngồi xanh và bí ngồi đỏ hết 160.000 đồng/2 kg, cải chip 2 kg hết 200.000 đồng, rau muống 140.000 đồng/2 kg, súp lơ xanh 130.000 đồng/kg. đậu côve 100.000 đồng/kg, nấm mỡ 260.000 đồng, dưa chuột 1 kg giá 80.000 đồng…

Đó là chưa kể các loại rau gia vị như hành tây, tỏi, gừng, hành lá, cà chua…Trung bình một tháng nhà chị chi 7-8 triệu đồng để mua rau hữu cơ. Đó là chưa kể số tiền chị bỏ ra để mua các loại thịt, cá, trứng hữu cơ khác nữa.

Nha giau an rau huu co dat gap doi thit bo My - Anh 1

Bảng giá rau hữu cơ siêu đắt đỏ

Cũng giữ thói quen đặt mua rau hữu cơ về cho gia đình, chị Ngọc Lâm ở Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội) thừa nhận, rau hữu cơ có thể nói là loại rau siêu đắt đỏ.

Hầu hết các loại rau hữu cơ đều có giá đắt ngang với giá thịt, thậm chí có loại đắt gấp cả 3 lần giá thịt. Nếu 1 kg thịt ba chỉ bò Mỹ hiện chỉ 179.000 đồng thì loại rau hữu cơ đắt nhất đã lên đến khoảng 350.000 đồng/kg. Vậy nhưng rất nhiều gia đình vẫn lựa chọn những loại thực phẩm này. Bới họ tin tưởng vào chất lượng của chúng. Và nhiều người cho rằng thà ăn rau đắt nhưng sạch, đảm bảo sức khỏe, còn hơn ăn rau rẻ, sử dụng nhiều chất hóa học, thuốc tăng trưởng, thuốc trừ sâu, để rồi tốn tiền thuốc, tiền viện.

Theo ghi nhận, trên thị trường hiện nay rao bán khá nhiều loại rau củ hữu cơ với giá khác nhau. Trung bình từ 70.000-350.000 đồng/kg tùy loại. Cụ thể, măng tây giá 320.000 đồng/kg, cải bó xôi 100.000 đồng/kg, bắp cải tím 130.00 đồng/kg, xà lách mache giá 336.000 đồng/kg, cà chua 92.000 đồng/kg, cà chua bi giá 132.000 đồng/kg, bí ngồi 142.000 đồng/kg, súp lơ xanh giá 129.000 đồng/kg…

Theo anh Trần Hoài Thanh, kỹ sư sản xuất tại một trang trại rau hữu cơ lớn tại Nghệ An, rau hữu cơ có tiêu chuẩn trồng khá khắt khe. Hiện ở Việt Nam có khá nhiều trang trại trồng được rau hữu cơ, do đó, rau hữu cơ cũng không còn hiếm như trước nữa. Song, do chi phí đầu tư cao nên giá rau hiện thuộc diện siêu đắt đỏ. Không phải người dân nào cũng có thể mua rau hữu cơ về ăn hàng ngày.

Anh Trần Tuấn Giang, chủ một cửa hàng rau organic ở Hoàn Kiếm (Hà Nội) chia sẻ, anh kinh doanh rau hữu cơ đã được hơn 5 năm nay. Các loại rau hữu cơ càng ngày càng phong phú hơn về chủng loại, số lượng rau đổ về cửa hàng cũng tăng lên. Hiện tại, loại rau rẻ nhất cũng 70.000-80.000 đồng/kg, loại trung bình giá 100.000 - 150.000 đồng/kg, còn loại đắt giá cao gấp trên 3 lần so với giá thịt lợn loại ngon bán tại chợ.

Với mức giá siêu đắt đỏ này, khách hàng mua rau hữu cơ toàn là những khách hàng thuộc giới giàu có. Nhiều gia đình mỗi tháng đặt mua từ 6-9 triệu tiền rau. Với số tiền mua rau này, nếu ở những gia đình bình thường sẽ đủ tiền chi tiêu sinh hoạt trong vòng 1 tháng.

Thủy Lê

Baotinnhanh

Đăng nhận xét